NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI BAY SANG SINGAPORE

Last modified: 16 September, 2020

1. Khám chữa bệnh / khám tổng quát

Dịch vụ khám chữa bệnh

Quan trọng nhất trong khâu này là chọn được một bác sĩ giỏi về chuyên môn lẫn y đức, phù hợp với vấn đề sức khoẻ của bạn là mối quan tâm hàng đầu. Đa số các bác sĩ ở Singapore đều có trình độ và kỹ năng chuẩn quốc tế nên bạn có thể dễ dàng tìm được một chuyện gia giỏi ở bất cứ bệnh viện nào trong khối công lập hay tư nhân. Trong hệ thống y tế Singapore, các bác sĩ được phân loại theo hệ thống Anh quốc như sau :

Người mà bạn tìm kiếm để giải quyết vấn đề sức khoẻ chính là Consultant, consultant có kinh nghiệm lâu năm gọi là Senior Consultant, Consultant chỉ cộng tác mà không nằm trong biên chế của cơ sở khám chữa bệnh gọi là Associate Consultant

Nếu bạn không mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng như các bệnh ung thư, bệnh mãn tính,… bạn có thể chọn bất cứ bác sĩ nào ở một cơ sở y tế uy tín ở Singapore để theo khám vào điều trị . Xem bài “ Hướng dẫn chọn bệnh viện ở Singapore” https://www.medisinvn.com/vn/crucial-information/2019/05/31/guide-to-finding-the-best-hospital-in-singapore để liên lạc và đặt lịch hẹn bác sĩ trực tiếp với bệnh viện. Nếu giỏi tiếng Anh bạn có thể vào trang web của từng bệnh viện để xem profile của các bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện đó.

Nếu bạn có vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, chưa bao giờ đi du lịch nước ngoài, không biết tiếng Anh, hoặc đơn giản là muốn lựa chọn một Consultant phù hợp nhất thì chúng tôi sẵn sàng giúp bạn đặt lịch hẹn với các bác sĩ Singapore và hướng dẫn tận tình hoàn toàn miễn phí. Xem bài https://www.medisinvn.com/vn/disease-and-treatment để biết thêm chi tiết

Các gói khám tổng quát tại Singapore

Khám tổng quát đang là xu hướng bảo vệ sức mới nhất và hiệu quả nhất. Nhờ khám tổng quát, chúng ta có thể phát hiện được sớm những dấu hiệu của các bệnh mãn tính và mầm mống của các bệnh khác vô cùng nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại không có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài như bệnh tim mạch, ung thư, thần kinh,…. Việc chọn lựa các gói khám sức khoẻ dựa trên độ tuổi của từng người, giới tính, công việc, lối sống của từng cá nhân mà có các gói khám phù hợp.

Hiện nay các gói khám tổng quát được thiết kế riêng cho từng độ tuổi, từng giới tính, có tầm soát ung thư với các gói khám, giá cả và chi phí khác nhau phù hợp cho từng giai đoạn

Ví dụ :

 • Với trẻ em dưới 12 tuổi : khám tổng quát sẽ tập trung vào các vấn đề như thị giác, thính giác, tâm lý, dinh dưỡng, phòng tránh tai nạn trong các hoạt động thường ngày, lịch tiêm chủng.
 • Với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản : khám tổng quát sẽ tập trung vào các vấn đề như ngừa HPV, ngừa ung thư cổ tử cung, ngừa viêm loét dạ dày, tầm soát ung thư vú, ung thư tuyết giáp, kế hoạch hoá gia đình
 • Với nam doanh nhân lối sống không lành mạnh : khám tổng quát sẽ tập trung vào tầm soát các bệnh gan mật, dạ dày, đại tràng và tim mạch…
 • Với người lớn tuổi: các bệnh mãn tính tim mạch, đái tháo đường, loãng xương thoái hoá khớp, … cần được lưu ý và phát hiện những dấu hiệu sớm

Liên hệ chúng tôi để chọn gói khám tổng quát tốt nhất cho bạn Xem các gói khám tổng quát của chúng tôi tại đây

https://www.medisinvn.com/vn/our-services

2. Ấn định ngày hẹn khám:

Đừng bao giờ chủ quan đáp máy bay đi Singapore rồi vào thẳng bệnh viện đăng ký khám mà không đặt lịch hẹn khám trước. Hãy chắc chắn bạn có trong tay ngày khám, giờ khám, địa điểm, tên bác sĩ khám và thư xác nhận đặt lịch hẹn từ cơ sở khám chữa bệnh đó trước khi tới Singapore. Nếu không bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu và đôi khi là không thể gặp bác sĩ vào ngày đó nếu có quá nhiều bệnh nhân khác đã đăng ký lịch hẹn trước đó đang chờ đợi.

Bạn nên lựa chọn lịch khám và hẹn bác sĩ vào các ngày đầu tuần để có đủ thời gian thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên khoa trong tuần để tránh rơi vào thứ 7 và chủ nhật để đến tuần sau mới gặp được bác sĩ lấy ý kiến điều trị, cả bệnh viện công và bệnh viện tư đều như nhau.

Tránh đi khám và chữa bệnh vào một số ngày lễ lớn ở Singapore vì vào những ngày này, các bệnh viện công lập đều nghỉ lễ và một số bệnh viện tư nhân mở cửa và giá dịch vụ sẽ tăng gấp đôi gấp ba ngày thường. Đa số tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều đóng cửa vào ngày thứ bảy và chủ nhật.

Các ngày lễ lớn trong năm ở Singapore:

 • Ngày Tết Dương Lịch (01/01)
 • Ngày Tết Âm Lịch
 • Ngày Thứ Sáu tốt lành (18/03)
 • Ngày Quốc Tế Lao Động (01/05)
 • Ngày Lễ Phật Đảng (13/05)
 • Ngày Lễ Hội Hari Raya Puasa (28/07)
 • Ngày Quốc Khánh Singapore (09/08)
 • Ngày Lễ Hội Hari Raya Haji (05/10)
 • Ngầy Lễ Hội Deepavali (22/10)
 • Ngày Giáng Sinh (25/12)

3. Chuẩn bị hồ sơ bệnh án trước khi đăng ký lịch hẹn và sang Singapore

Chuẩn bị tất cả các giấy liên quan đến khám sức khoẻ của bạn trước đó như giấy ra viện, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, film và bản đọc chẩn đoán hình ảnh…. là việc vô cùng quan trọng, tất cả các hồ sơ trên đều phải được dịch sang tiếng anh khi xin lịch hẹn và khi tham vấn ý kiến bác sĩ

Nên trao đổi với phiên dịch của bạn về tình trạng bệnh + hồ sơ bệnh án để họ chuẩn bị, tóm tắt lại thông tin trước khi gặp bác sĩ chuyên khoa, để ngày khám bệnh trao đổi một cách nhanh chóng, và đầy đủ thông tin,tiết kiệm được thời gian tham vấn ý kiến ban đầu mà có thời gian để làm các xét nghiệm chuyên khoa sau khi tham vấn đó.

4. Chuẩn bị hộ chiếu, visa cho thủ tục nhập cảnh

Bạn phải chắc chắn rằng hộ chiếu phổ thông của bạn còn hạn trên 6 tháng. Bởi vì, giữa Việt Nam và Singapore ngày 10/11/2003 đã ký một hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước khi nhập cảnh với thời hạn lưu trú dưới 30 ngày. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm không cần visa chỉ cần hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng là bạn có thể bắt đầu khám chữa bệnh tại Singapore rồi nhé.

Xin Visa và Gia hạn

Trong trường hợp kế hoạch khám và điều trị của bạn sẽ kéo dài trên 1 tháng và trong quá trình đó bạn dự định ở liên tục tại Singapore. Bạn sẽ cần lấy được visa có giá trị . Để biết thêm chi tiết các quốc gia cần xin visa vào Singapore, xin hãy kiểm tra website Immigration & Checkpoint Authority (ICA) hoặc liên lạc với chúng tôi để đặt dịch vụ.

Gia hạn thị thực ngắn hạn

Các nhân viên thuộc Trung tâm hỗ trợ bệnh nhân của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn gia hạn thị thực ngắn hạn nếu việc điều trị của bạn kéo dài hơn dự kiến.

Chúng tôi sẽ cần hộ chiếu của bệnh nhân và người đi cùng, tiến hành như sau:

 • Điền mẫu xin cấp thị thực ( Mẫu )
 • Xin gia hạn vì lí do y tế ( Mẫu )

Xin hãy chuyển các mẫu đã điền cho chúng tôi ít nhất 1 tuần trước ngày hết hạn.

Gia hạn thị thực theo quy định của ICA và có thể phải trả phí hành chính.

5. Đặt vé máy bay và nơi lưu trú:

Bạn cần đặt khách sạn/ nhà ở và vé máy bay khứ hồi, thời gian lưu trú không quá 30 ngày ngay sau khi lịch hẹn được bệnh viện xác nhận,

Mặc dù được miễn visa nhưng hải quan sẽ kiểm tra rất ngặt về mục đích, thời gian bạn ở tại Sing. Do vậy, bạn cần chứng minh được vé máy bay của mình là vé máy bay khứ hồi, hoặc bay đến Singapore rồi đi tiếp sang các nước khác. Miễn là bạn đảm bảo được rằng bạn ở lại và sau đó rời khỏi Singapore trong khoảng thời gian cho phép là 30 ngày.

Bạn sẽ phải xuất trình cả booking khách sạn/ nhà ở và vé máy bay khứ hồi cùng với form nhập cảnh khi qua cửa khẩu hải quan tại san bay.Hoặc nếu bạn lưu trú tại nhà người thân hoặc bạn bè, bạn cần nêu rõ địa chỉ, tên chủ nhà để hải quan xác nhận. Như vậy khả năng bạn được nhập cảnh để du lịch Singapore không cần visa sẽ cao hơn rất nhiều.

Một số trang web uy tín và hiệu quả cho việc đặt và so sánh giá vé máy bay, khách sạn:

Vé máy bay:

Khách sạn:

Ngoài ra agoda và booking.com cũng khá phổ biến và quen thuộc với người Việt Nam

Homestay:

Nếu bạn không thể hay không có thời gian đặt các dịch vụ này liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ sắp xếp :

 • Lịch khám tổng quát/ lịch khám với bác sĩ chuyên khoa ( sẽ được tư vấn cụ thể )
 • Khách sạn/ nhà ở
 • Vé máy bay
 • Phiên dịch y khoa có kinh nghiệm chuyên môn
 • Sắp xếp lịch trình cụ thể trên lịch hẹn,có người hướng dẫn và hỗ trợ cả bên Singapore lẫn Việt Nam.

6. Đặt phiên dịch y khoa

Vì sao bạn cần có một phiên dịch y khoa đi theo khi khám và chữa bệnh.

 • Phiên dịch đóng vai trò như là người nhà của gia đình bệnh nhân để trao đổi với bác sĩ một cách chính xác và hiệu quả nhất về tình trạng bệnh án
 • Để hướng dẫn đi làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, chụp chiếu và chẩn đoán hình ảnh vòng quanh các khoa ở bệnh viện, bởi các bệnh viện ở Singapore rất lớn, có nhiều khoa và block, nếu không quen bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm phòng khám, đi xét nghiệm và tìm chỗ ăn uống.
 • Giúp bạn giao tiếp với các nhân viên y tế của bv tốt nhất
 • Bảo vệ quyền và lợi ích cho bạn trong tất cả các vấn đề khi khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế đó .
 • Ví dụ như : xin lịch làm xét nghiệm hình ảnh học cho bạn một cách sớm nhất, xin lịch tái khám thuận tiện nhất, xếp lịch hoá xạ trị hiệu quả nhất, tích cực liên lạc với bác sĩ để biết một số xét nghiệm bạn có thể làm tại Việt Nam trước khi đến tư vấn,….
 • Giúp người nhà giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong và sau khi khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế đó

Đặc biệt các phiên dịch y khoa của chúng tôi có đều có học vấn từ lĩnh vực y khoa và quy trình làm việc tiêu chuẩn. Tất cả các cuộc hội thoại giữa bạn và bác sĩ sẽ được ghi âm và sau đó, phiên dịch sẽ gửi bạn một bảng tổng kết các nội dung đã trao đổi trong quá trình khám và chữa bệnh đó.

Liên lạc với chúng tôi:

https://www.medisinvn.com/vn/contact-us

7. Lên kinh phí và chuẩn bị tài chính

Vấn đề kinh phí luôn là vấn đề quan trọng sống còn và ảnh hưởng rất lớn đến việc khám và điều trị ở nước ngoài. Nhưng thật không may là không phải lúc nào bạn cũng có thể lường trước được chi phí chữa bệnh vì chi phí này phụ thuộc và đánh giá và quyết định của bác sĩ điều trị cho bạn. Nhưng có một số cách để bạn có thể dự trù chi phí gần đúng và hiệu quả nhất.

Số một vẫn là trao đổi với bác sĩ Singapore càng sớm càng nhiều thông tin về tình trạng sức khoẻ của bạn càng tốt. Bằng cách nắm được chính xác và đầy đủ tình trạng của bạn, bác sĩ hay người phụ tá sẽ có thể tư vấn cho hướng đi tổng quát và số ngày dự trù cần ở Singapore từ đó bạn có thể tính chi phí ăn ở, đi lại, khách sạn … Và thậm chí nếu hồ sơ bệnh án của bạn đc tổng hợp rõ ràng và mạch lạc, đầy đủ các xét nghiệm để chẩn đoán, bs có thể ra hướng điều trị và từ đó bạn có thể kiểm tra chi phí điều trị này trên trang web của bộ y tế Singapore MOH https://www.moh.gov.sg/cost-financing/healthcare-schemes-subsidies Đây là trang web chính thức của bộ y tế Singapore tổng hợp một số chi phí của các thủ thuật phẫu thuật phổ biến ở các bệnh viện công và tư. Một số chi phí sẽ không được thống kê đủ vì vậy tốt nhất là trao đổi với trên 2 bác sĩ điều trị để có nhiều lựa chọn và con số minh bạch nhất

Ngoài chi phí trả cho bác sĩ điều trị, bạn còn phải trả chi phí nằm viện , cơ sở vật chất của bệnh viện như xét nghiệm, chụp hình ảnh học, phòng mổ, phòng thủ thuật,… Các chi phí này bạn có thể tìm thấy ở bài sau đây:

Bạn nên lập bảng sau đây để dự trù kinh phí:

 • Loại chi phí
 • Chi phí sinh hoạt ăn uống , đi lại
 • Thuê chỗ ở
 • Vé máy bay
 • Chi phí khám và tư vấn
 • Chi phí phẫu thuật thủ thuật
 • Chi phí xét nghiệm
 • Chi phí nằm viện
 • Tổng

Lưu ý: Vì đa số tất cả các dịch vụ ở Singapore đều có thể trả bằng thẻ tín dụng quốc tế nên bạn không cần phải đổi tiền mặt quá nhiều phòng trường hợp mất mát.

TẠI SÂN BAY

1. Khởi hành đúng giờ :

Lưu ý : quầy thủ tục check in sẽ đóng trước giờ khởi hành trên vé máy bay 50 phút cho đa số các chuyến bay từ Hồ Chí Minh tới Singapore.

Thủ tục check in và kiểm tra an ninh cũng như xuất cảnh hải quan ở các sân bay lớn ở Việt Nam như Tân Sơn Nhất và Nội Bài tốn khá nhiều thời gian nên lời khuyên của mình là bạn nên có mặt tại sân bay ít nhất từ 1 tiếng rưỡi tới 2 tiếng trước giờ khởi hành để tránh bị trễ giờ bay do trục trặc, sân bay quá tải hay vấn đề phát sinh.

2. Thủ tục hải quan tại Singapore (sân bay Changi) :

Trên máy bay, nhân viên hàng không sẽ phát cho bạn phiếu điền thông tin nhập cảnh, bạn điền vào phiếu các thông tin cá nhân như mẫu sau đây. Nếu bạn ngủ quên lúc nhân viên hàng không phát phiếu này, bạn có thể tìm thấy phiếu ở quầy gần khu vực hải quan tại sân bay Changi.

 1. Tên họ : ghi đầy đủ tên họ như trong hộ chiếu của bạn,in hoa, không dấu, có hay không có khoảng cách giữa các từ cũng được.
 2. Số hộ chiếu
 3. Quốc gia phát hành hộ chiếu
 4. Ngày hộ chiếu hết hạn : tìm thông tin này ở trang đầu hộ chiếu của bạn
 5. Quốc gia nơi bạn sinh ra
 6. Ngày tháng năm sinh
 7. Quốc tịch : Vietnamese
 8. Số chứng thực ( chỉ dành cho công dân Malaysia) : bạn bỏ trống mục này
 9. Số hiệu chuyến bay
 10. Ô dành cho nhân viên hải quan : bỏ trống
 11. Nơi sinh sống bao gồm : thành phố (city) và quốc gia (country)
 12. Quốc gia trước khi tới Singapore : điền tên quốc gia bạn bay từ đó sang Singapore
 13. Quốc gia tới sau Singapore : điền tên quốc gia bạn tới sau khi rời Singapore.
 14. Địa chỉ tại Singapore : điền địa chỉ khách sạn, chỗ ở, nơi lưu trú của bạn trong thời gian ở tại Singapore. ( mục này khá quan trọng đó)
 15. Thời gian lưu trú : điền số ngày bạn sẽ ở lại Singapore ( hãy chắc rằng bạn điền chính xác số ngày vì nếu bạn ở lâu hơn dự định với lý do không rõ ràng bạn sẽ rất khó nhập cảnh những lần sau đó)
 16. Trong vòng 6 ngày qua, bạn có tới Châu Phi hay Nam Mỹ không
 17. Bạn có bao giờ dùng hộ chiếu với tên khác để nhập cảnh Singapore không, nếu có thì viết tên đó trong ô phía dưới, không thì để trống
 18. Bạn đã bao giờ bị cấm nhập cảnh Singapore chưa.

Cột cuối cùng bạn điền tên và quốc tịch của mình vào. Phần này sẽ được xé ra đóng mộc và đưa bạn giữ. Nhớ giữ phần này cẩn thận, mất là sẽ khá rắc rối đó.

Trong quá trình làm thủ tục tại quầy hải quan, bạn nhớ xuất trình hộ chiếu, vé máy bay chiều về, xác nhận đặt khách sạn và giấy hẹn khám chữa bệnh để thủ tục được êm xuôi.

Nếu đây là lần đầu tiên đi Singapore hay xuất ngoại, đừng hốt hoảng nếu như bạn bị giữ lại, làm đúng theo chỉ dẫn của bên hải quan và nếu có trục trặc liên hệ với đơn vị cung cấp lịch hẹn khám chữa bệnh cho bạn để được hỗ trợ.

3. Mua SIM điện thoại

Có một số người cẩn thận mua SIM điện thoại trước ở Việt Nam nhưng theo mình chắc chắn nhất là đến Singapore rồi hãy mua SIM phòng trường hợp bị lừa gạt. Sau khi bạn ra khỏi khu vực hải quan và lấy hành lý. Có rất nhiều quầy bán sim điện thoại ở đây, nhưng kinh nghiệm của mình là nên vào các cửa hàng tiện lợi như 7-eleven hay Cheer để mua SIM giá sẽ rẻ hơn và lưu ý là bạn phải xuất trình hộ chiếu để đăng ký mua SIM điện thoại.

Ba nhà cung cấp mạng điện thoại lớn nhất ở Singapore là M1, Singtel và Starhub.

SIM du lịch 7 ngày Singapore

SIM du lịch 10 – 12 ngày Singapore

Nếu bạn ở trong vòng 12 ngày, bạn nên chọn Sim của Singtel Hi! Tourist với 100GB dữ liệu nội địa và 3GB dữ liệu roaming. Giá mềm nhất 30$ cho 12 ngày. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng Singtel Wi-Fi ở những điểm phát Wifi của công ty này.

Nếu bạn ở lâu dài hơn hãy tham khảo trang web sau đây https://blog.moneysmart.sg/budgeting/tourist-expats-prepaid-sim-cards/

4. Di chuyển từ sân bay Changi

1. Taxi: Nếu bạn mới đi nước ngoài lần đầu, đi nhiều người và có trẻ nhỏ hay không tự tin vào khả năng xoay sở của mình lắm thì taxi là lựa chọn tốt nhất, cũng là hình thức di chuyển giá cao nhất. Một cuốc taxi từ sân bay Changi tới khu vực trung tâm thành phố có thể dao động từ 20 đến 25 đô tuỳ vào thời tiết và giờ cao điểm. Bạn có thể bắt taxi dễ dàng tại sân bay Changi, chỉ cần hỏi nhân viên sân bay hay nhìn bảng chỉ dẫn đến khu vực đón taxi và xếp hàng chờ taxi thôi.

2. Grab: Nếu bạn có wifi hay dữ liệu bạn có thể đặt grab, trong giờ cao điểm và khi trời mưa, grab có thể đắt hơn cả taxi truyền thống. Điểm lưu ý khi đặt grab là bạn phải nhập vào địa điểm đón (bao gồm cửa đón và ga terminal vì Changi có đến 4 terminals) và đến chính xác. Để đón grab bạn phải tới khu vực Pick-up và khu vực này có rất nhiều cửa từ 1 đến 10 hoặc hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn tới đúng cửa bạn đã nhập vào trên apps. Ví dụ như bạn đáp máy bay từ ga terminal 2 và muốn tài xế đón bạn ở cửa pick up số 2 , bạn phải nhập vào grab apps : pick up gate 2 terminal 2.

3. Tàu điện ngầm: nếu bạn là người thích trải nghiệm, không ngại trễ giờ và điều kiện sức khoẻ cho phép đi bộ nhiều thì bạn có thể chọn đi tàu điện. Ga tàu điện ngầm nằm ở terminal 2, nên nếu bạn đang ở terminal 1,3,4 thì bạn phải theo bảng chỉ dẫn để về terminal 2 . Men theo bảng chỉ dẫn Train to the city hay MRT hoặc hỏi nhân viên sân bay để đến đc tàu điện ngầm.

Từ trạm Changi Airport ( sân bay Changi), bạn tìm trạm tàu điện ngầm gần khách sạn của mình nhất rồi theo bản đồ mà đi về trạm đó. Lưu ý là mỗi ga tàu điện ngầm có 2 chiều, bạn phải chắc chắn mình lên đúng chiều tới địa điểm mình muốn, nếu bạn lên sai thì bình tĩnh xuống ở trạm tiếp theo rồi bắt tàu đi chiều ngược lại. Nếu bạn không chắc chiều nào đúng thì cứ hỏi ai đó xung quanh, người dân Singapore rất thân thiện với du khách, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình. Chi phí cho phương tiện này khá phải chăng : trung bình từ 1,5$ đến 2,5$./ người.

4. Xe bus: Mình sẽ không khuyến cáo phương tiện này vì mình thấy nó khá phức tạp và không tiện lợi lắm cho du lịch khám chữa bệnh vì thời gian chờ đợi và di chuyển quá lâu trong khi bạn còn phải mang kha khá hành lý bên cạnh bên cạnh tình trạng sức khoẻ hạn chế.

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN

1. Giờ có mặt :

Đối với bệnh viện công : có mặt sớm sẽ có lợi cho bạn, vì thường họ phục vụ theo số thứ tự, ai tới trước khám trước. Nếu bạn lỡ tới trễ bạn sẽ phải chờ rất lâu và thậm chí bị dồn vào cuối buổi trong ngày nếu bạn đặt lịch khám gấp. Đối với bệnh viện tư : Các bệnh viện phòng khám tư khá vắng, nên rất dễ sắp xếp lịch hẹn với các bác sĩ, bạn nên tới đúng giờ trên giấy hẹn, thời gian chờ đợi cũng được rút gọn tới mức tối thiểu. Nếu có vấn đề phát sinh về thời gian, bạn cũng có thể dễ dàng đổi lịch hẹn.

2. Lấy số thứ tự :

Bệnh viện công : Bạn phải tới quầy check in tự động, nhập mã bệnh nhân trên giấy hẹn của bạn, trả lời một số câu hỏi dịch tễ hay một số câu hỏi phân loại bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt rồi lấy số thứ tự rồi ngồi chờ gọi đến số của mình. Lưu ý là phải tập trung hết sức cao độ để nhìn màn hình đến số của mình hoặc lúc họ gọi tên mình, vì họ gọi tên mình đôi khi không nghe được đó là tên của mình đâu.

Bệnh viện tư : bạn chỉ cần đến quầy check in của phòng khám báo với nhân viên tên và ngày sinh của bạn rồi ngồi chờ làm thủ tục check in. Nhân viên lễ tân sẽ đến tận ghế của bạn báo khi đến lượt khám.

3. Đăng ký thông tin bệnh nhân mới tại quầy lễ tân

Họ sẽ hỏi hộ chiếu, lấy thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại và báo giá tư vấn với bác sĩ cho bạn . Bạn và người phiên dịch (nếu có) sẽ phải ký vào những giấy tờ này.

4. Cân đo lấy các chỉ số nhân trắc

học như cân nặng, chiều cao, huyết áp nhịp tim.

5. Gặp bác sĩ :

Câu đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn là :** How can I help you ? **Tức là tôi giúp được gì cho bạn. Bạn nên trả lời câu hỏi này bằng cách nói lên vấn đề hiện tại làm bạn bận tâm nhất. Hãy thành thực, thẳng thán, trực tiếp, đừng lan man quá.

Bác sĩ sẽ thu thập các thông tin về bệnh sử, triệu chứng cơ năng của bạn, xem qua các kết quả xét nghiệm ( lưu ý phải dịch các kết quả này trước đó hay phải có phiên dịch y khoa đi theo thì bác sĩ mới hiểu được ). Nếu thấy cần bác sĩ sẽ cho bạn làm thêm một số xét nghiệm tại bệnh viện trong ngày hôm đó hay hôm sau.

Lưu ý hạn chế hỏi quá nhiều về điều trị trong giai đoạn xét nghiệm còn chưa đầy đủ, vì nếu bác sĩ thấy đầy đủ thì họ đã tư vấn điều trị cho bạn rồi. Trong giai đoạn này người bác sĩ còn chưa nắm được hết các thông tin về tình trạng của bạn vì họ ko có đủ chứng cứ trong tay. Nếu bạn hỏi thì câu trả lời bạn nhận được nhiều khả năng là : tôi không biết, phải có xét nghiệm tôi mới trả lời câu hỏi của bạn được.

Giá tư vấn của các bác sĩ khá dao động tuỳ vào chuyên khoa, kinh nghiệm , danh tiếng của bác sĩ đó và cơ sở y tế là công hay tư. Ví dụ như giá tư vấn của chuyên gia tâm lý sẽ cao các chuyên gia khác, giá tư vấn của bác sĩ có thâm niên sẽ cao hơn bác sĩ trẻ, ở bệnh viện tư sẽ cao hơn bệnh viện công. Nhưng nhìn chung, đối với người nước ngoài như người Việt Nam mình đến khám chữa bệnh thì không có sự chênh lệch quá cao trong chi phí tư vấn giữa công và tư vì chúng ta không nằm trong diện được chính phủ Singapore tài trợ viện phí .

Chi phí dao động từ khoảng 150$ đến 250$ / lần, đặc biệt với chuyên gia tâm lý thì khoảng 300$/ lần cho lần khám đầu tiên Những lần tái khám sau giá thường bằng khoảng 2/3 lần đầu.

6. Làm xét nghiệm:

Tuỳ vào loại xét nghiệm mà thời gian thực hiện được xét nghiệm và có kết quả sẽ khác nhau:

Đối với các xét nghiệm máu , xét nghiệm sinh hoá :, bạn có thể lấy máu ngay sau khi bác sĩ cho chỉ định vì thủ thuật này khá nhanh và đơn giản. Tuỳ vào độ phức tạp của xét nghiệm đó mà thời gian có kết quả sẽ khác nhau, công thức máu tổng quát gấp có thể chỉ cần 2 tiếng, không gấp thì chỉ tốn nửa ngày để có kết quả. Các xét nghiệm sinh hoá khác và dấu ấn ung thư có thể cần từ 1 đến 2 ngày để có kết quả.

Đối với xét nghiệm hình ảnh học như X Quang, CT, MRI, PET scan, bác sĩ sẽ in cho bạn một tờ giấy chỉ định, bạn phải cầm giấy chỉ định này xuống trung tâm chẩn đoán hình ảnh học để sắp xếp ngày giờ làm xét nghiệm

Ở các bệnh viện công : bạn phải chờ khá lâu, qua ngày hôm sau hoặc thậm chí là trong tuần để được làm những xét nghiệm này vì còn rất nhiều bệnh nhân người Singapore khác hưởng trợ cấp y tế xếp hàng để đựơc làm các xét nghiệm này Ở các bệnh viện tư hay trung tâm xét nghiệm hình ảnh học tư nhân, thời gian chờ đợi được rút gọn tới mức tối đa, bạn có thể yêu cầu lịch sớm nhất nếu bệnh nhân không quá đông.

Đối với các** phẫu thuật thủ thuật** : như nội soi, sinh thiết, thời gian sắp xếp để được làm thủ thuật sớm nhất là 1 ngày sau chỉ định ở các bệnh viện tư và dài hơn với bệnh viện công. Kết quả sinh thiết giải phẫu bệnh sẽ có trong vòng 5 ngày đến 1 tuần sau đó.

7. Bác sĩ tư vấn sau khi có kết quả xét nghiệm

Đây là lúc bạn cần chuẩn bị rất nhiều câu hỏi cho bác sĩ để được tư vấn và chuẩn bị tâm lý trước khi điều trị tốt nhất.

Các câu hỏi nên hỏi bác sĩ:

 1. Tôi bị bệnh gì?
 2. Bác sĩ giải thích cho tôi về bệnh này
 3. Bệnh này có nguy hiểm đến tính mạng không
 4. Kế hoạch điều trị trước mắt và lâu dài là gì
 5. Thời gian điều trị bao lâu
 6. Chi phí điều trị thế nào
 7. Tiên lượng của tôi có tốt không
 8. Tôi cần lưu ý những gì khi điều trị
 9. Chế độ sinh hoạt, ăn uống nào là phù hợp với tôi
 10. Tôi cần phải chuẩn bị tâm lý như thế nào với cuộc sống phía trước.

Điểm mạnh của các bác sĩ giỏi ở Singapore là họ được đào tạo chuẩn quốc tế trong giao tiếp với bệnh nhân, họ có thời gian dành cho bệnh nhân và sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của bệnh nhân. Đừng ngại mở lòng về tình trạng gia đình cũng như tài chính để nhận được sự hỗ trợ tối đa của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế.

8. Điều trị:

Sau khi có được đầy đủ hiểu biết và quyết định điều trị, bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi điều trị:

 1. Thời gian điều trị
 2. Tổng chi phí
 3. Lịch điều trị
 4. Lịch tái khám và làm xét nghiệm theo dõi điều trị
 5. Các tác dụng phụ của thuốc và thủ thuật điều trị
 6. Những dấu hiệu nguy hiểm cần biết để đến cơ sở y tế can thiệp
 7. Các lưu ý khi sinh hoạt, ăn uống khi điều trị
 8. Chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất

HẬU KÌ

 1. Để lại số điện thoại, email, địa chỉ chính xác ở VN để được gửi bệnh án và kết quả xét nghiệm qua email hay về nhà.
 2. Hỏi số liên lạc và email của bác sĩ điều trị hay trợ lý của bs đó để được hỗ trợ khi có thắc mắc hay cần trợ giúp.
 3. Xin bệnh án điện tử Tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế ở Singapore đều đã công nghệ hoá hiện đại hoá trong khâu lưu trữ dữ liệu nên bệnh án được xuất cho bạn sẽ là bệnh án điện tử bằng tiếng Anh với chữ ký điện tử, không có dấu mộc hay chữ ký tay bác sĩ . Điều nay có thể gây khó khăn nếu bạn muốn dùng bệnh án này ở các cơ sở y tế công lập không phải bệnh viện quốc tế ở Việt Nam. Nhiều khả năng bệnh án đó sẽ không được chấp nhận. Ngoài ra, nếu bạn muốn nhờ phiên dịch lấy kết quả xét nghiệm hay bệnh án cho bạn, bạn phải ký một giấy uỷ quyền để bác sĩ hay bệnh viện có thể gửi thông tin cho phiên dịch trong lúc bạn ở Singapore.
 4. Ngoài ra, các bệnh viện và cơ sở y tế ở Sin đều cung cấp các tờ rơi và tài liệu giáo dục sức khoẻ cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Bạn nên mang những tài liệu này về, nhờ phiên dịch chú tiếng việt lại hay tự đọc hay nhờ con cháu biết tiếng anh dịch dùm để có thể chăm sóc bản thân một các tốt nhất trong quá trình điều trị.

NGOÀI LỀ

1. Ngôn ngữ

Singapore được biết đến là đất nước với nhiều người nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác nhau: 74,2% là người Hoa, Mã Lai chiếm 13,4% dân số, kế tiếp người Ấn 9,2%, Perankan 3,3%, số còn lại thuộc về người Á Âu. Chính vì sự đa dạng đến từ nhiều nền văn hóa nên Singapore đã chọn ra hẳn 4 ngôn ngữ để sử dụng cùng một lúc. Theo Hiến pháp của Singapore, 4 ngôn ngữ đó bao gồm:

 1. Tiếng Anh: được sử dụng phổ biến rộng rãi trong nhà trường, cơ quan nhà nước. Nhưng nếu xét về thực tế tiếng Anh tại đây là ngôn ngữ pha tạp, trộn lẫn với tiếng Trung và Malay. Người ta gọi đây là ‘’SingLish”. Ví dụ từ May Mắn sẽ được nói là ‘’Tyco’’ hoặc ‘’Huat’’ thay vì ‘’Lucky’’. Nguồn gốc từ này xuất phát từ Phúc Kiến (Trung Quốc). Hoặc trong một câu, có thể xuất hiện cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung hoặc Malay. Chẳng hạn như “Huat ah! I won lottery!” – Thật là quá may, trúng vé số rồi!. Singlish được dùng trong văn nói hàng ngày giao tiếp xã hội giữa gia đình, bạn bè, đi chợ hay gọi taxi. Còn English dùng trong văn bản, trong những nơi yêu cầu sự trang trọng như gặp gỡ đối tác, công sở, khách hàng.
 2. Tiếng Hoa: Vì 74,2% người Singapore có xuất thân đến từ Trung Hoa nên không lấy gì làm lạ ngôn ngữ này lại được xuất hiện tại rất nhiều nơi.
 3. Tiếng Mã lai: Mặc dù chỉ hơn 13% người Sing có nguồn gốc từ Malay nhưng xét về yếu tố lịch sử khi Singapore từng là một phần trực thuộc Malaysia nên tiếng Mã Lai vẫn được duy trì như là một phần không thể tách rời. Chính bài hát quốc ca Majulah Singapura được hát hoàn toàn bằng tiếng Mã Lai
 4. Tiếng Tamil: với nguồn gốc từ Ấn Độ, Sri Lanka nhưng tại Sing hiện nay, Tamil được sử dụng hơn cả.

2. Sắc tộc

https://www.visitsingapore.com/vi_vn/travel-guide-tips/about-singapore/people-of-singapore/

3. Văn hoá ứng xử

 • Lưu ý cần đi nhẹ, nói khẽ ở nơi công cộng cũng như trong bệnh viện
 • Khi đi thang cuốn, nếu bạn không gấp thì hãy đứng sang bên Trái và nhường bên phải cho người đang vội
 • Khi vào thang máy, nhấn giữ cửa cho mọi người vào hết rồi mới nhấn đóng cửa
 • Không mang thức ăn đồ uống bên ngoài vào các nhà hàng, coffee shop

4. Địa điểm tham quan

http://toidi.net/diem-den-nuoc-ngoai/dia-diem-du-lich-singapore-nhat-dinh-phai-toi.html

5. Địa điểm ăn uống

https://www.klook.com/vi/blog/30-mon-an-o-singapore-ban-phai-thu/

BẢO HIỂM Y TẾ QUỐC TẾ

https://www.safemeridian.com/globalis-individuals/

Was this article helpful?
Dislike 0
Views: 202